028 7303 4668

info@hahaho.vn

Đăng ký
HAHAHO
HAHAHO

Bí quyết quản lý công việc cá nhân khoa học và hiệu quả

Trang chủ » Kỹ năng » Bí quyết quản lý công việc cá nhân khoa học và hiệu quả

April 19, 2022

Written by: Hương Giang

Bí quyết quản lý công việc cá nhân khoa học và hiệu quả

Quản lý công việc cá nhân khoa học và hiệu quả là điều không hề dễ dàng, đòi hỏi phải kết hợp nhiều kỹ năng. Ngoài các công việc ở văn phòng, nhân viên có có một số các công việc cá nhân. Để hoàn thành các công việc, bạn cần biết cách sắp xếp hợp lý theo một quy trình chi tiết.

Bí quyết quản lý công việc cá nhân khoa học và hiệu quả.

1. Lên kế hoạch thực hiện công việc

Đây là bước đầu tiên và quan trọng mà rất nhiều người bỏ qua. Trước khi “bắt tay” vào thực hiện, lên kế hoạch sẽ giúp bạn phân bổ mức độ quan trọng để sắp xếp thứ tự thực hiện hợp lý:

Lên danh sách các việc cần làm

Liệt kê danh sách các việc cần làm sẽ giúp bạn kiểm soát được công việc mình đang làm, tránh trường hợp quên hoặc bỏ sót. Đặc biệt trong các trường hợp bạn có quá nhiều đầu việc sẽ rất khó để nhớ hết từng mục.

Bạn có thể liệt kê vào các danh sách trên một số công cụ như excel, word,… và ghi thời gian chi tiết thực hiện, thời hạn cho từng đầu mục cụ thể. Sau khi hoàn thành mục nào, bạn ghi nhớ đánh dấu vào mục đó để thực hiện các việc còn lại.

Phân chia thứ tự ưu tiên cho từng công việc

Bạn cần xác định những công việc nào cần thực hiện ngay, cần hoàn thành gấp, những việc nào có thể làm sau. Sắp xếp thứ tự ưu tiên sẽ giúp bạn thực hiện các đầu việc một cách khoa học và quản lý công việc cá nhân đúng thời hạn.

Phân chia thứ tự ưu tiên trong công việc.

Nhắc nhở công việc

Bạn nên tạo các ghi chú, nhắc nhở công việc ở các vị trí dễ thấy hoặc trong các công cụ mà thường xuyên sử dụng như điện thoại thông minh, máy tính làm việc. Khi đến thời gian thực hiện công việc, các ghi chú này sẽ hiển thị để nhắc nhở bạn, tránh bị quên hoặc bỏ sót.

2. Trong quá trình thực hiện công việc

Sau khi đã lên kế hoạch thực hiện công việc, quá trình thực hiện công việc rất quan trọng, bạn cần lưu ý như sau:

Theo dõi tiến độ thực hiện công việc

Dù bạn làm việc độc lập hay theo nhóm thì việc giám sát tiến độ đều rất quan trọng để đảm bảo hoàn thành công việc. Đặc biệt là khi làm việc nhóm, một cá nhân không đảm bảo tiến độ sẽ ảnh hưởng đến kết quả chung. Vì vậy, trong nhóm luôn phải có người đôn đốc, nhắc nhở, đồng thời mỗi cá nhân cũng cần tự theo dõi tiến độ công việc của mình.

Tập trung cao độ trong khi thực hiện công việc

Khi đã bắt tay vào làm việc, sự tập trung đóng vai trò quan trọng quyết định lớn đến thời hạn thực hiện. Mỗi công việc chỉ có thời hạn nhất định, nếu không tập trung, bạn sẽ bị trễ thời hạn, ảnh hưởng đến các công việc khác. Vì vậy, bạn cần loại bỏ các yếu tố gây mất tập trung để tránh bị phân tâm trong khi làm việc.

Tập trung cao độ khi làm việc.

3. Sau khi hoàn thành công việc

Hoàn thành công việc không có nghĩa là bạn có thể dừng lại mọi việc. Để quản lý công việc cá nhân chuyên nghiệp và hiệu quả thì bạn cần tổng kết và đánh giá kết quả để có phương hướng điều chỉnh và lên kế hoạch cho lần sau.

Thống kê, báo cáo kết quả công việc

Hoàn thành xong công việc, nhiệm vụ quan trọng mà mỗi cá nhân cần thực hiện là thống kê kết quả và đánh giá việc thực hiện công việc so với yêu cầu đặt ra về: Chất lượng hoàn thành công việc, thời gian hoàn thành.

Rút kinh nghiệm, điều chỉnh phương hướng thực hiện công việc

Căn cứ trên kết quả thực hiện công việc, bạn có thể đề ra mục tiêu và kế hoạch mới cho các công việc tiếp theo. Dựa trên công việc cũ, các mặt ưu điểm và hạn chế của quá trình thực hiện công việc, bạn sẽ xây dựng được kế hoạch mới toàn diện và đạt hiệu quả tốt hơn.

(Nguồn: https://cloudoffice.com.vn/)

Tác giả

Hương Giang

Leave A Comment

Title

Go to Top