028 7303 4668

info@hahaho.vn

Đăng ký
HAHAHO
HAHAHO

Chuyển đổi số doanh nghiệp

Trang chủ » Thị trường » Chuyển đổi số doanh nghiệp

April 18, 2022

Written by: Hương Giang

Chuyển đổi số doanh nghiệp

Chuyển đổi số là việc tích hợp công nghệ số vào tất cả mọi hoạt động của doanh nghiệp, thay đổi tổng thể từ cách vận hành, phương pháp sản xuất cho đến những giá trị cung cấp cho khách hàng. Việc này đòi hỏi mỗi doanh nghiệp phải thử nghiệm và làm quen với những thách thức, thất bại liên tục trước khi đạt đến thành công. Khái niệm chuyển đổi số sẽ được tiếp tục được làm rõ hơn thông qua các nội dung chi tiết dưới đây.

Chuyển đổi số (Digital Transformation)


Chuyển đổi số (Digital Transformation) là gì?

Theo trang Tech Republic – Tạp chí trực tuyến, cộng đồng xã hội dành cho các chuyên gia CNTT, “Chuyển đổi số 4.0 là cách sử dụng công nghệ để thực hiện lại quy trình sao cho hiệu quả hơn hoặc hiệu quả hơn.”

Theo quan điểm của Microsoft, “Chuyển đổi số là việc tư duy lại cách thức các tổ chức tập hợp mọi người, dữ liệu và quy trình để tạo những giá trị mới.”

Đối với FSI – doanh nghiệp chuyển đổi số hàng đầu Việt Nam lại cho rằng: “Chuyển đổi số là quá trình thay đổi từ mô hình truyền thống sang doanh nghiệp số, bằng cách áp dụng công nghệ mới như điện toán đám mây (Cloud), dữ liệu lớn (Big data), Internet vạn vật (IoT),… vào toàn bộ doanh nghiệp nhằm thay đổi phương thức điều hành, lãnh đạo, quy trình làm việc, văn hóa công ty,…”

Với mỗi một doanh nghiệp, mỗi cách thức vận hành, mô hình tổ chức khác nhau thì định nghĩa về chuyển đổi số cũng khác. Nhưng nhìn chung, có thể hiểu đây là quá trình định hình lại ngành bằng cách tái cơ cấu các mô hình hoạt động và kinh doanh hiện có. Sâu xa hơn nó là quá trình thay đổi toàn diện, bao trùm lên mọi hoạt động, mọi bước đi của doanh nghiệp.


Vì sao doanh nghiệp cần chuyển đổi số?

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, mọi doanh nghiệp sẽ phải chuyển đổi số, không ai có thể đứng ngoài cuộc. Nhất là trong thời đại 4.0 hiện nay, hành vi của người tiêu dùng thay đổi liên tục, luôn có một lớp người dùng mới, nhu cầu mới, yêu cầu những trải nghiệm dịch vụ độc đáo, bảo mật, chất lượng cao,…

Chuyển đổi số sẽ tạo ra sự sáng tạo đột phá giúp doanh nghiệp tạo được lợi thế cạnh tranh, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kỷ lục.

Tuy nhiên, tác động của công nghệ lên các tổ chức, các ngành nghề là khác nhau, nên lộ trình chuyển đổi sẽ khác nhau. Một doanh nghiệp sản xuất gạch có thể ít bị tác động bởi công nghệ hơn là một doanh nghiệp vận tải. Do đó, việc chọn lựa cái gì để chuyển đổi trước rất quan trọng. Lời khuyên được các chuyên gia đầu ngành đưa ra: nên chọn vấn đề nào khó nhất như “nỗi đau” lớn nhất, vấn đề tồn tại lâu nhất hay vấn đề “nóng” nhất để thực hiện.

Chuyển đổi số sẽ thiết lập lại mặt bằng cạnh tranh giữa các doanh nghiệp, chuyển từ “cá lớn nuốt cá bé” sang “cá nhanh nuốt cá chậm”. Nếu một doanh nghiệp lớn không chịu đổi mới hoặc liên tục trì hoãn chuyển đổi, nó có thể sẽ bị đào thải hoặc bị thay thế bởi những doanh nghiệp mới nổi, nhỏ và linh hoạt hơn.

Câu chuyện của The New York Times (Thời báo New York, Hoa Kỳ)

Trong bối cảnh báo chí toàn thế giới gặp khó khăn vì đại dịch Covid-19, mọi nguồn thu quảng cáo được ghi nhận đều liên tục sụt giảm, thì tờ The New York Times lại ghi nhận mức doanh thu ấn tượng.

Trong quý IV/2019, mảng kinh doanh số của tòa soạn này đã vượt ngưỡng 800 triệu USD, trong đó có tới 420 triệu USD đến từ độc giả trả phí. Đến hết năm 2020, số độc giả trả phí cho các ấn phẩm in và ấn phẩm số của The New York Times đã đạt hơn 7,5 triệu. Trong đó, số lượng đăng ký cho các ấn phẩm số đã vượt 5 triệu lượt, chiếm tới 67%.

Thành công của The New York Times không đến một cách ngẫu nhiên. Đó là sự tính toán cẩn thận thể hiện tầm nhìn xuất sắc của Ban lãnh đạo tòa soạn. Từ sớm, họ đã nhìn thấy Internet sẽ mang lại tiềm năng to lớn trong việc phát huy giá trị cốt lõi của tòa soạn, đó là mang đến những câu chuyện theo tiêu chuẩn báo chí cao nhất đến với độc giả toàn thế giới.

Sau nhiều năm kiên trì tạo dựng và bước trên con đường riêng với trọng tâm ưu tiên phát triển doanh thu số, những nỗ lực của The New York Times đã được đền đáp khi tòa soạn này hiện duy trì vị trí tòa soạn danh giá nhất với 120 giải Pulitzer và đồng thời cũng là tòa soạn có tỉ lệ phóng viên biết lập trình cao nhất trong làng báo thế giới.

Câu chuyện của Rạng Đông

Thành lập từ năm 1961, Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông có xuất phát điểm là doanh nghiệp công nghiệp truyền thống chuyên sản xuất đèn điện và phích nước, chủ yếu cung cấp cho thị trường trong nước. Mãi đến năm 2016, công ty mới bắt tay vào quá trình thực hiện chuyển đổi số, chuyển đổi toàn diện mô hình tổ chức sản xuất, kinh doanh và hợp tác với đối tác để thích ứng với thời đại.

Thay vì sản xuất và bán các sản phẩm bóng đèn riêng lẻ, Rạng Đông đã tập trung và phát triển sản phẩm, dịch vụ Hệ sinh thái 4.0 Xanh – Thông minh – Vì sức khỏe hạnh phúc con người. Nổi bật là hệ sinh thái công nghệ LED 4.0, ứng dụng công nghệ IoT vào phát triển giải pháp chiếu sáng thông minh, điều khiển từ xa qua nền tảng điện toán đám mây và thân thiện với môi trường.

Ngày nay, hệ sinh thái LED 4.0 của Rạng Đông ngày càng được mở rộng với sự tham gia của các viện nghiên cứu, trường đại học, các đối tác, doanh nghiệp công nghệ trong nước (như Viettel, VNPT, FPT, CMC) và ngoài nước đến từ Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc dần hình thành hệ sinh thái mở và phát triển bền vững.

Việc áp dụng chuyển đổi số thành công không những giúp Rạng Đông thuận lợi vượt qua thời kỳ khó khăn với nền kinh tế bị suy thoái trầm trọng vì đại dịch Covid-19 hoành hành mà mức doanh thu được ghi nhận năm 2020 còn tăng trưởng lên đến 15,6% so với cùng kỳ năm 2019.

Có thể thấy, dù cho ​​chuyển đổi số có các mục tiêu cụ thể của riêng nó, nhưng mục đích chính vẫn là cải thiện các quy trình hiện tại trong doanh nghiệp. Để duy trì tính cạnh tranh và sức hút trong ngành thì buộc các doanh nghiệp phải bắt tay thực hiện chuyển đổi ngay. Nếu không áp dụng thực hiện nhanh chóng, chắc chắn bạn sẽ bị tụt lại phía sau.

Tác giả

Hương Giang

Leave A Comment

Title

Go to Top